วิตามินซี(Vitamin C)คืออะไร
วิตามินซี(Vitamin C) มีชื่อเรียกว่า กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อกระบวนการต่างๆในร่างกายทั้งในสัตว์และพืช วิตามินซี(Vitamin C) นี้เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 โดยกะลาสีเรือของประเทศอังกฤษได้สังเกตุว่า เหล่าลูกเรือมักเป็นโรคลักปิกลักเปิด หรือที่รู้จักกันในชื่อของโรคเลือดออกตามไรฟัน เนื่องจากไม่ได้รับประทานผักและผลไม้สด วิตามินซียังเป็นตัวกำจัดอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่สำคัญอีกด้วย
เราจะหาวิตามินซี(Vitamin C)ได้ที่ไหนบ้าง
วิตามินซี (Vitamin C) พบมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว สับปะรด สตรอเบอรรี่ และผักสด เช่นมะเขือเทศ
ประโยชน์ของวิตามินซี
- ป้องกันการเกิดโรคลักปิดลักเปิด
- ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน (Collagen) ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงต่อผนังหลอดเลือ
- ช่วยให้แผลหายเร็ว
- ลดการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว
- ช่วยลดโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
- ช่วยให้วิตามินอี ทำงานได้ดีขึ้น
ถ้าขาดวิตามินซี ล่ะ
- เป็นโรคลักปิดลักเปิด
- เลือดออกง่าย
- ภูมิต้านทานต่ำ
- แผลหายช้า
..วิตามิน vitaminวิตามิน vitaminวิตามิน vitaminวิตามิน vitaminวิตามิน vitaminวิตามิน vitamin
การรับประทานวิตาซี นับว่าเป็นการช่วยบำรุงร่างกายเราได้อีกทางนึง ไม่ทำให้ป่วยง่าย แถมยังทำให้ผิวใสขึ้นอีกด้วย http://guru.sanook.com/9151/