วิตามินบี 3(Vitamin B3)
วิตามินบี 3(Vitamin B3)คืออะไร
วิตามินบี 3(Vitamin B3) มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Niacine ตัว Niacine นี้ มีความสำคัญคือตัวมันเองจะถูกเปลี่ยนเป็น Nicotinamide จากนั้นจะเปลี่ยนเป็น NAD และ NADP ครับ (ซึ่งสองตัวนี้มีความสำคัญมากในการหายใจระดับเซลล์) วิตามินบี 3 นี้เคยถูกเรียกว่าสารป้องกันโรคเพลลากรา(Pellagra) โรคนี้ไม่มีชื่อภาษาไทยครับ ซึ่งโรคนี้ทำให้ท้องเสีย, ผิวหนังอักเสบ, ความจำเสื่อม และทำให้เกิดอาการทางระบบประสาทที่สามารถทำให้เสียชีวิตได้
แล้ววิตามินบี 3 หาได้ที่ไหนบ้าง
วิตามินชนิดนี้พบได้ใน ตับ เนื้อไก่ ปลา ไข่ นม มะเขือเทศ ผักใบเขียว และเห็ด
วิตามินนี้ในท้องตลาดมีอยู่ 2 แบบ คือ Nicotinic Acid และ Nicotinamide ซึ่ง Nicotinic Acid นั้นทำให้อาการร้อนวูบวาบได้ ในขณะที่ Nicotinamide ไม่ทำให้เกิดอาการนี้
ประโยชน์ ของ วิตามินบี 3
- แน่นอนครับ ต้องใช้ในการเผาผลาญอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน
- ลดไขมันเลว (LDL) เพิ่มไขมันดี(HDL) ในเส้นเลือด และลดไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ด้วย ถ้าไปที่โรงพยาบาลสิ่งที่หมอเขาจะดูเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดก็คือสามตัวนี้แหละครับ
- ลดการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว
- ทำให้หงุดหงิดง่าย
- ไม่มีสมาธิ
- อ่อนเพลีย
- โรคเพลลากรา
- มีพิษต่อตับถ้าได้รับในปริมาณมาก
- เนื่องจากทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่ม จึงอาจทำให้โรคเบาหวานแย่ลง
- ทำให้กรดยูริคสูงขึ้น ทำให้อาการเก๊าท์แย่ลงได้
อย่างนี้ถ้าทาน B3 ต้องทานแค่ไหนถึงจะเพียงพอไมกเกินไป
แล้วถ้าคนที่ LDL,TG สูง ทานก็ดีอ่ะดิ
ความต้องการวิตามินบี 3 นั้นขึ้นกับเพศและวัยครับ
ในเด็ก อยู่ที่ 0.3-0.6 ไมโครกรัมต่อวัน
ในพศชาย อยู่ที่ 0.9-1.3 ไมโครกรัมต่อวัน
ในเพศหญิง อยู่ที่ 0.9-1.1 ไมโครกรัมต่อวัน
และคนผู้ที่มี LDL และ Triglyceride สูงครับ