วิตามินบี 5
วิตามินบี 5 คืออะไร
วิตามินบี 5 มีชื่อเรียกว่า Pantothenic Acid เป็นสารที่จำเป็นในการสร้างโคเอนไซม์เอ (Coenzyme-A หรือ CoA) และเป็นสารสำคัญในการสร้าง โปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต ชื่อของวิตามินบี 5 มีรากศัพท์มาจากคำว่า "Pantothen" ในภาษากรีก ซึ่งหมายถึง "มาจากทุกที่" เพราะว่าวิตามินบี 5 นี้มีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด
แล้ววิตามินบี 5 หาได้ที่ไหนบ้าง
อย่างที่บอกครับ วิตามินนี้พบในอาหารแทบทุกชนิด แต่ที่พบว่ามีความเข้มข้นมากที่สุดคือ ในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ปลา ถั่ว ธัญพืช
ประโยชน์ของวิตามินบี 5
- ช่วยป้องกันริ้วรอย
- ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น
- ช่วยให้ทนต่อความเครียดได้มากขึ้น
- ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพิ่มขึ้น
- ช่วยลดการเกิดสิว
การขาดวิตามินบี 5 นั้นยากมากครับ เพราะอย่างที่บอกว่า มีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด ดังนั้นคนที่ขาดวิตามินชนิดนี้ มักจะเป็นผู้ที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง และขาดวิตามินหลายชนิดพร้อมกัน การขาดวิตามินบี 5 ทำให้ไม่สามารถสร้างโคเอนไซม์เอ (CoA) ได้ จึงทำให้เกิดอาการ คือ
- หงุดหงิดง่าย
- อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
- ชา
- เป็นตะคริวได้ง่าย
- น้ำตาลในเลือดต่ำ
- นอนไม่หลับ
- คลื่นใส้ อาเจียน ปวดท้อง
- เบื่ออาหาร
- ปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนไฟลวกเท้าหรือที่เรียกว่า "Burning Feet Syndrome"
สงสัยเราจะขาด B5แน่เลย มีอากานี้บ่อยๆ
เค้ามีผลิตเป็น B5อย่างเดียวมีมั้ย
โอกาสที่จะขาดวิตามินบี 5 นั้นมีน้อยมากเนื่องจากวิตามินชนิดนี้มีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด ทั้งในพืชและสัตว์ แต่ถ้ากังวลเรื่องการขาดวิตามินบี 5 นั้นอาจเพิ่มเนื้อปลา ถั่ว หรือธัญพืชลงในมื้ออาหารได้ครับ และวิตามินบี 5 นั้นมีรวมอยู่ใน B-Complex ครับ
ขอบคุณค่ะ ^^