วิตามินบี 2(Vitamin B2)
วิตามินบี 2 คืออะไร
วิตามินบี 2 (Vitamin B2) มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Riboflavin เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต การหายใจระดับเซลล์ และการสร้างพลังงาน เช่นกันครับ "วิตามินบี 2" เป็นวิตามินที่ละลายน้ำและทนต่อความร้อน ซึ่งจะแตกต่างจากวิตามินบี 1 ที่ไม่ทนต่อความร้อน
วิตามินบี 2 นั้นพบมากในอาหารจำพวก ธัญพืช ตับ เนย ไข่แดง และผักใบเขียวครับ โดยเฉพาะ บรอคโคลี่
ประโยชน์ของวิตามินบี 2
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้อวัยวะโดยเฉพาะผิวหนังและผมแข็งแรง
- ช่วยในการเจริญเติบโต
- ป้องกันการเกิดต้อกระจก
- โรคปากนกกระจอก
- ชะลอการเติบโตของร่างกาย
- ผิวหนังแห้ง
- อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
ชอบกินบรอคโคลีพอดีเลย โล่งอก